Xã Nông Trường triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Ngày 07/11/2022 10:10:31

Sáng ngày 21/10/2022, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã Nông Trường tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhâp ngũ năm 2023.
 Dự hội nghị có các đồng chí Trung tá Hà Quang Hưng - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Triệu Sơn; đồng chí Nguyễn Văn Thong - Bí thư Đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Trần Quốc Quảng - Phó bí thư thường trực; đồng chí Lê Quang Hải - Chủ tịch UBND - Chủ tịch Hội đồng NVQS xã Nông Trường; các đồng chí thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã Nông Trường, thành viên HĐNVQS xã, lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác tuyển quân, các đồng chí là Bí thư chi bộ, thôn trưởng 5 đơn vị thôn, chỉ huy trưởng quân sự, trưởng công an xã. Năm 2022, với quyết tâm cao và sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, xã Nông Trường đã thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật, hoàn thành 100% và vượt chỉ tiêu được giao. Để khắc phục tình trạng thiếu trách nhiệm trong công tác tuyển quân, Đảng ủy xã hàng năm đều có Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác tuyển quân.
IMG_1666343140394_1667787246720.jpg

Điểm mới trong công tác tuyển quân năm nay là việc Chính phủ ban hành Nghị quyết só 37/2022 NĐ - CP ngày 06/6/2022( có hiệu lực từ ngày 22/7/2022) sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý bảo vệ biên giới quốc gia trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nghị định được sửa đổi theo hướng tăng nhiều lần mức phạt đối với các hành vi vi phạm quy định kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện NVQS; vi phạm quy định về nhập ngũ. Đây được xem là biện pháp quan trọng và cần thiết nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành Luật NVQS, nâng cao mức cảnh cáo, răn đe đối với các tổ chức, cá nhân đã và đang manh nha những biểu hiện vi phạm.
IMG_1666343140622_1667787246815.jpg

Ban chỉ huy quân sự xã đã tham mưu cho Hội đồng NVQS xã thực hiện chặt chẽ, chu đáo các khâu xét duyệt để bảo đảm chất lượng thanh niên nhập ngũ, làm tiền đề thực hiện tốt các khâu tiếp theo trong công tác tuyển quân, công tác xét duyệt chính trị, chính sách luôn được đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật từ cấp huyện đến cấp xã, xã đã thành lập tổ công tác đến từng hộ gia đình coa thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, tuyên truyền, vận động và lắng nghe, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của thanh niên và gia đình. Ban chỉ huy quân sự xã đang tập trung nắm chắc số lượng, chất lượng công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, diện công dân được tạm hoãn, được miễn gọi nhập ngũ, công dân đủ điều kiện nhập ngũ đang tạm vắng để tham mưu cho HĐNVQS xã giao chỉ tiêu tuyển quân phù hợp với khả năng, điều kiện từng thôn, gắn với địa bàn đơn vị động viên.
IMG_1666343140749_1667787246898.jpg

Hội nghị đã quán triệt và triển khai Chỉ thị của Chủ tịch UBND Huyện; Kế hoạch của UBND huyện về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2023. Đồng thời tiến hành thảo luận, tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân, công tác quản lý nguồn, công tác xử lý những trường hợp chống, trốn thực hiện NVQS.
IMG_1666343139709_1667787246468.jpg

Dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị đồng chí Trung tá Hà Quang Hưng - Chính trị viên Ban CHQS huyện đã có những chỉ đạo về công tác tuyển quân năm 2023 như sau:Phối hợp với công an xã chót danh sách thanh niên đủ điều kiện tham gia khám sơ tuyển NVQS và đồng thời cũng chốt những trường hợp tạm hoãn, tạm miễn. Đối với các trường hợp sức khỏe bình thường đang đi học cao đẳng, đại học cũng được tạm hoãn. Những trường hợp sức khỏe có bệnh án do bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương kết luận thuộc diện sức khỏe nằm trong diện tạm hoãn thì căn cứ để tạm hoãn; tổ cức công tác tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, UBND xã cần chú trọng chính sách có các thanh niên làm đơn tình nguyện; đề nghị BCH quân sự xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác vận động, tuyên truyền tới các thanh niên về chính sách và mức xử phạt khi cố tình dùng thủ thuật làm sai lệc kết quả; tổ chức tập huấn cho chỉ huy trưởng, trưởng công an xã về nghị định 37 để làm quy trình đúng xử phạt các thanh niên không chấp hành luật nghĩa vụ quân sự.

Xã Nông Trường triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Đăng lúc: 07/11/2022 10:10:31 (GMT+7)

IMG_1666343140394_1667787246720.jpg

IMG_1666343140622_1667787246815.jpg