Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
137093

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, cá trong tủ lạnh

Ngày 15/03/2023 16:39:30

 Bảo quản thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, các trong tủ lạnh không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 1. Cách bảo quản cá trong tủ lạnh
 Cách bảo quản cá tươi:
 Trước khi bảo quản các trong tủ lạnh, bạn cần phải sơ chế cá, loại bỏ vảy, cắt vây mang, làm sạch nội tạng và rửa sạch các, điều này sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi thịt cá, giúp cho cá không bị chất bẩn ngấm vào trong quá trình giữ lạnh.
 Nên rửa sạch các với muối, chanh hoặc gừng để loại bỏ đi mùi tanh. Sau khi rửa sạch các thì để cho ráo nước, cho cá vào hộp có nắp đậy kín.
 Dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt xung quanh hoặc bỏ vào túi zip, để đảm bảo không khí không để lọt vào và mùi cá không bay ra, cuối cùng cất trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, tùy theo nhu cầu sử dụng.
 nếu bảo quản cá trong ngăn mát bạn chỉ nên bảo quản tối đa 1 ngày để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Khi cho các vào tủ lạnh cần chú ý sắp xếp sao cho tách riêng với những thực phẩm khác, để tránh tình trạng các thực phẩm bị bám mùi với nhau và nhiễm khuẩn chéo.
 Bảo quán cá trong tủ lạnh, dù là cá tươi hay cá khô thì điều cần quan tâm nhất chính là thời gian và nhiệt độ bảo quản bao lâu thì an toàn và hợp lý?
Đối với cá tươi, nếu để trong tủ lạnh tử 2 - 4°C( 35 - 40°F) thì bảo quản từ 1 đến 2 ngày, còn trong tủ đông -18°C( 0°F) thì bảo quản từ 2 đến 6 tháng
Đối với cá đã nấu chín, nếu để trong tủ lạnh từ 2 - 4°C( 35 - 40°F) thì bảo quản từ 3 đến 4 ngày, còn trong tủ đông -18°C( 0°F) thì bảo quản từ 4 đến 6 tháng.
Cách bảo quản cá khô:
Để bảo quản cá khô trong tủ lạnh được lâu, cần đảm bảo trước khi cho vào tủ lạnh cá phái thật khô ráo. Nên phơi cá lại từ 1 đến 2 nắng, sao cho cá khô ráo hoàn toàn, không còn ẩm mốc.
Dùng giấy gói kín cá lại, gói tiếp bằng 2 - 3 lớp màn bọc thực phẩm, sau đó cho các vào túi zip hoặc hộp đậy kín nắp. Cuối cùng là cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Nếu gia đình thường hay sử dụng cá khô bạn nên đầu tư một chiếc máy hút chân không, cho cá vào bọc, hút hết chân không để bảo quản cá tiện lợi và tốt hơn.
2. Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh
Bảo quản thịt bò:

Thịt bò nếu không sử dụng liền thì không nên rửa qua với nước trước khi bảo quản, bởi nước sẽ ngấm vào các thớ thịt, khiến thịt sẽ bị đông đá trong quá trình bảo quản.
Thay vào đó hãy dùng khăn giấy thấm qua thịt bò cho khô ráo, sau đó quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên thịt để thịt không bị khô khi giữ lạnh lâu ngày.
Dùng màn bọc thực phẩm quấn thịt lại, cho vào hộp đậy kín nắp và cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh tùy theo nhu cầu sử dụng. Khi bảo quản thịt bò cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ bảo quản.
Bảo quản thịt gia cầm:
Các loại thịt gia cầm như gà, vịt, chim, ngan,....trước khi cho vào tủ lạnh cần rửa sạch thịt trước, nên rửa với muối, chanh hoặc gừng và rượu để khử được mùi tanh của gia cầm, sau đó để khô ráo rồi cho thịt gà vào hộp đậy kín nắp hoặc bỏ vào túi zip khóa chặt. Ngoài ra có thể cho vào hộp hoặc khay, dĩa,...rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn lại.
Sắp xếp ngăn nắp vào tủ lạnh, tránh để gần những thực phẩm khác để hạn chế hiện tượng nhiễm khuẩn chéo. Bảo quản thịt gia cầm cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ bảo quản.
Bảo quản thịt heo:
Tiến hành rửa sạch thịt heo với nước muối loãng rồi rủa lại với nước sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô thịt, cho thịt vào hộp đậy kín nắp rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt.
Ngoài ra có thể quấn chặt thịt bằng màn bọc hay túi nilon trước rồi cho vào túi zip. Việc bọc kín thịt lại thế này sẽ giúp cho không khí không len vào, thịt sẽ giữ tươi lâu hơn và không bị đông đá. Cuối cùng cho vào ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
3. Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Rửa sạch bằng nước muối loãng, chanh hoặc rượu trước khi bảo quản( ngoại trừ thịt bò), để loại bỏ nước bẩn, khử đi mùi tanh, giúp thịt không bị nhiễm khuẩn khi bảo quản.
Luôn bọc kín thịt, cá để hạn chế không khí lọt vào khiến thịt, cá bị đông đá, mất nước, gây khó khăn trong lúc rã đông và làm mất nhiều dinh dưỡng. Phải tách riêng thực phẩm sống và các thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm bám mùi và nhiễm khuẩn chéo.
Nên chia thịt, cá ta các phần nhỏ khi giữ lạnh, dán tem ghi ngày, giờ bắt đầu bảo quản và ngày kết thúc thời gian bảo quản cho phép lên trên lớp bảo quản. Khi sử dụng hãy dùng những thực phẩm có thời hạn dùng cận nhất.
Chỉ nên rã đông thịt, cá đã làm đông 1 lần rồi dùng hết, không nên rã đông xong lại cho vào ngăn đông bảo quản tiếp. Tránh làm thực phẩm bị biến đổi mùi vị, màu sắc cũng như chất lượng, chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không nên lạm dụng việc bảo quản thịt, cá bằng phương pháp làm đông, bởi thời gian đông đá càng dài thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể. Tốt nhất bạn chỉ nên bảo quản và sử dụng thực phẩm tươi sống 1 ngày đổi với ngăn mát và 1 - 2 tuần đối với ngăn đông để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất.
 

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, cá trong tủ lạnh

Đăng lúc: 15/03/2023 16:39:30 (GMT+7)

 Bảo quản thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, các trong tủ lạnh không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 1. Cách bảo quản cá trong tủ lạnh
 Cách bảo quản cá tươi:
 Trước khi bảo quản các trong tủ lạnh, bạn cần phải sơ chế cá, loại bỏ vảy, cắt vây mang, làm sạch nội tạng và rửa sạch các, điều này sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi thịt cá, giúp cho cá không bị chất bẩn ngấm vào trong quá trình giữ lạnh.
 Nên rửa sạch các với muối, chanh hoặc gừng để loại bỏ đi mùi tanh. Sau khi rửa sạch các thì để cho ráo nước, cho cá vào hộp có nắp đậy kín.
 Dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt xung quanh hoặc bỏ vào túi zip, để đảm bảo không khí không để lọt vào và mùi cá không bay ra, cuối cùng cất trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, tùy theo nhu cầu sử dụng.
 nếu bảo quản cá trong ngăn mát bạn chỉ nên bảo quản tối đa 1 ngày để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Khi cho các vào tủ lạnh cần chú ý sắp xếp sao cho tách riêng với những thực phẩm khác, để tránh tình trạng các thực phẩm bị bám mùi với nhau và nhiễm khuẩn chéo.
 Bảo quán cá trong tủ lạnh, dù là cá tươi hay cá khô thì điều cần quan tâm nhất chính là thời gian và nhiệt độ bảo quản bao lâu thì an toàn và hợp lý?
Đối với cá tươi, nếu để trong tủ lạnh tử 2 - 4°C( 35 - 40°F) thì bảo quản từ 1 đến 2 ngày, còn trong tủ đông -18°C( 0°F) thì bảo quản từ 2 đến 6 tháng
Đối với cá đã nấu chín, nếu để trong tủ lạnh từ 2 - 4°C( 35 - 40°F) thì bảo quản từ 3 đến 4 ngày, còn trong tủ đông -18°C( 0°F) thì bảo quản từ 4 đến 6 tháng.
Cách bảo quản cá khô:
Để bảo quản cá khô trong tủ lạnh được lâu, cần đảm bảo trước khi cho vào tủ lạnh cá phái thật khô ráo. Nên phơi cá lại từ 1 đến 2 nắng, sao cho cá khô ráo hoàn toàn, không còn ẩm mốc.
Dùng giấy gói kín cá lại, gói tiếp bằng 2 - 3 lớp màn bọc thực phẩm, sau đó cho các vào túi zip hoặc hộp đậy kín nắp. Cuối cùng là cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Nếu gia đình thường hay sử dụng cá khô bạn nên đầu tư một chiếc máy hút chân không, cho cá vào bọc, hút hết chân không để bảo quản cá tiện lợi và tốt hơn.
2. Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh
Bảo quản thịt bò:

Thịt bò nếu không sử dụng liền thì không nên rửa qua với nước trước khi bảo quản, bởi nước sẽ ngấm vào các thớ thịt, khiến thịt sẽ bị đông đá trong quá trình bảo quản.
Thay vào đó hãy dùng khăn giấy thấm qua thịt bò cho khô ráo, sau đó quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên thịt để thịt không bị khô khi giữ lạnh lâu ngày.
Dùng màn bọc thực phẩm quấn thịt lại, cho vào hộp đậy kín nắp và cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh tùy theo nhu cầu sử dụng. Khi bảo quản thịt bò cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ bảo quản.
Bảo quản thịt gia cầm:
Các loại thịt gia cầm như gà, vịt, chim, ngan,....trước khi cho vào tủ lạnh cần rửa sạch thịt trước, nên rửa với muối, chanh hoặc gừng và rượu để khử được mùi tanh của gia cầm, sau đó để khô ráo rồi cho thịt gà vào hộp đậy kín nắp hoặc bỏ vào túi zip khóa chặt. Ngoài ra có thể cho vào hộp hoặc khay, dĩa,...rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn lại.
Sắp xếp ngăn nắp vào tủ lạnh, tránh để gần những thực phẩm khác để hạn chế hiện tượng nhiễm khuẩn chéo. Bảo quản thịt gia cầm cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ bảo quản.
Bảo quản thịt heo:
Tiến hành rửa sạch thịt heo với nước muối loãng rồi rủa lại với nước sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô thịt, cho thịt vào hộp đậy kín nắp rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt.
Ngoài ra có thể quấn chặt thịt bằng màn bọc hay túi nilon trước rồi cho vào túi zip. Việc bọc kín thịt lại thế này sẽ giúp cho không khí không len vào, thịt sẽ giữ tươi lâu hơn và không bị đông đá. Cuối cùng cho vào ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
3. Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Rửa sạch bằng nước muối loãng, chanh hoặc rượu trước khi bảo quản( ngoại trừ thịt bò), để loại bỏ nước bẩn, khử đi mùi tanh, giúp thịt không bị nhiễm khuẩn khi bảo quản.
Luôn bọc kín thịt, cá để hạn chế không khí lọt vào khiến thịt, cá bị đông đá, mất nước, gây khó khăn trong lúc rã đông và làm mất nhiều dinh dưỡng. Phải tách riêng thực phẩm sống và các thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm bám mùi và nhiễm khuẩn chéo.
Nên chia thịt, cá ta các phần nhỏ khi giữ lạnh, dán tem ghi ngày, giờ bắt đầu bảo quản và ngày kết thúc thời gian bảo quản cho phép lên trên lớp bảo quản. Khi sử dụng hãy dùng những thực phẩm có thời hạn dùng cận nhất.
Chỉ nên rã đông thịt, cá đã làm đông 1 lần rồi dùng hết, không nên rã đông xong lại cho vào ngăn đông bảo quản tiếp. Tránh làm thực phẩm bị biến đổi mùi vị, màu sắc cũng như chất lượng, chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không nên lạm dụng việc bảo quản thịt, cá bằng phương pháp làm đông, bởi thời gian đông đá càng dài thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể. Tốt nhất bạn chỉ nên bảo quản và sử dụng thực phẩm tươi sống 1 ngày đổi với ngăn mát và 1 - 2 tuần đối với ngăn đông để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất.