Bài tuyên truyền về bệnh Dại

Ngày 03/06/2024 21:25:09

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật như chó, mèo. Cho đến nay, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Bệnh dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh dại.
Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tính từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024 đã xảy ra 4 ổ bệnh dại trên động vất, làm chết 2 người và 86 người bị phơi nhiễm.
Để chủ động phòng ngừa và kiểm soát bệnh dại, Trạm y tế xã Nông Trường khuyến cáo mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
 1. Khi bị chó, mèo cắn, cào cần:
- Xối rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong 15 phút với nước và xà phòng, hoặc nước sạch, sau đó sát khuẩn bằng cồn 45 - 70 độ hoặc cồn i ốt để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gôi dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.
- Không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương. Trường hợp bắt buộc phải khâu thì nên trì hoãn khâu vết thương sau vài giờ đến 3 ngày và nên khâu ngắt quãng/ bỏ mũi sau khi đã tiêm phòng bế huyết thanh kháng dại vào tất cả các vết thương.
- Đến ngay trạm y tế hoặc Trung tâm y tế Triệu Sơn để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.
- Tuyệt đố không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.
2. Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.
3. Không thả rông chó, mèo, chó ra đường phải được đeo rọ mõm.
4. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Bài tuyên truyền về bệnh Dại

Đăng lúc: 03/06/2024 21:25:09 (GMT+7)

1. Khi bị chó, mèo cắn, cào cần:
3. Không thả rông chó, mèo, chó ra đường phải được đeo rọ mõm.
4. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.